Bộ Bài Tarot Lưu Danh Sách Dành Cho Newbie: Bắt Đầu Bói Bài Như Thế Nào ?

Dành Cho Newbie: Bắt Đầu Bói Bài Như Thế Nào ?

1. Chọn Mua Tarot

Bước 1: Nên đọc sơ qua các vấn đề sau:

– Phân Loại theo lịch sử

– Phân Loại theo hình vẽ.

Bước 2: Xác định rõ cho bản thân mình các vấn đề sau:- Muốn mua loại Tarot nào: Loại cổ, Loại huyền học, Loại thông dụng ? – Muốn mua loại hình vẽ nào: Loại biểu tượng cổ, Loại biểu tượng huyền học, Loại hình ảnh minh họa ?
Nói chung, các loại Tarot có thể phân đơn giản thành:

– Tarot Cổ: là các loại tarot tồn tại trước Tk 19. Hình vẽ hầu như tương đối đơn giản, chứa nhiều biểu tượng cổ, không có tài liệu chú giải chính thức. Chỉ có tài liệu nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Sử Tarot. Các trường phái bói toán cũng phức tạp và không thống nhất (không có spread chính thức). Lợi thế là việc tự do lựa chọn trường phái và phát triển các nghiên cứu chuyên sâu về Tarot về sau. Loại này có lẽ không dành cho các newbie vì quá phức tạp, chủ yếu dành cho các chuyên gia hoặc có nghiên cứu sâu về Tarot sử dụng. Trừ khi newbie từ lúc bắt đầu đã có hướng muốn nghiên cứu chuyên sâu về tarot.- Tarot

Huyền Học: là các loại Tarot ra đời từ Tk 19 đến 1950 do các nhà huyền học vẽ. Hình vẽ tương đối khó hiểu, chứa nhiều biểu tượng tôn giáo và huyền học. Có tài liệu chú giải chính thức và đầy đủ các nghiên cứu bổ sung. Các trường phái bói thống nhất và xác định (có spread chính thức). Lợi thế là việc nghiên cứu được hỗ trợ tốt từ sách vở và tài liệu, nhiều địa chỉ tham khảo. Bộ bài được thiết kế chính thức cho bói toán và đáng tin cậy bởi các trường phái huyền học nổi tiếng. Không thể nghi ngờ về tính chính xác của lá bài. Loại này có lẽ không khuyến khích lắm cho người mới tiếp xúc tarot ban đầu vì tính biểu tượng sâu sắc và huyền năng của lá bài, chủ yếu dành cho các bạn bói toán chuyên nghiệp và đã sử dụng thành thạo tarot.- Tarot Thông Dụng (hay Tarot Hiện Đại): là các loại Tarot ra đời sau 1950 do các nhà sách phát hành. Có tài liệu chú giải chính thức và các spread chính thức. Các tác giả của bộ bài và sách chú giải còn sống. Tính biểu tượng của từng chi tiếc không được coi trọng mà chủ yếu đựa vào cảm nhận của người xem. Phương thức bói thông qua các spread đơn giản, không có trường phái  huyền học chính thức mà thường dựa trên các trường phái huyền học của các bộ Tarot Huyền Học. Bộ bài được thiết kế chính thức cho bói toán nhưng độ tin cậy kém, vì hầu hết các bộ ra đời sau 1950 đều ít khi đựa trên một nhà huyền học chính thức nào, và cũng không nhiều nhà huyền học đủ uy tín để tin cậy. Lợi thế là nhiều sự lựa chọn theo các phong cách yêu thích, từ màu sắc, hình vẽ, …  Khuyến khích dành cho newbie mới tập bắt đầu tìm hiểu về tarot vì tương đối dễ hiểu, dựa vào cảm nhận là chính. 
Có sự tương ứng giữa : Tarot cổ và loại biểu tượng cổ, Tarot huyền học và loại biểu tượng huyền học, Tarot thông dụng và loại hình vẽ minh họa. Tuy nhiên, có không ít ngoại lệ cần chú ý, liên hệ tác giả để phân biệt khi cần.

Bước 3: Mua ở đâu ?

Có nhiều nơi đáng để mua:- Mua tại trang tổng hợp: như Amazon.com, Ebay.com, Aeclectic.net, bookdepository.com và nhiều trang khác. Thường là các bộ in số lượng lớn hoặc do nhà in sản xuất hàng loạt. – Mua tại trang nhà của nhà phát hành hay của tác giả: như loscarabeo.com của nhà phát hành Lo Scarabeo; llewellyn.com của nhà phát hành LLewllyn; usgamesinc.com của US Games System Inc…- Mua tại Shop Tarot hay các trang của Shop Tarot.

Giá: tùy vào bạn mua hàng xài rồi hay mua mới, mua loại thường hay mua hàng hạn chế xuất bản (Limited Edition)… Giả sử là bộ mới: giá thấp nhất dành cho tarot là 15$ (khoảng 320.000 vnd), cao nhất có thể lên đến hàng ngàn $. Giá này khi về VN có thể cộng thêm phí vận chuyển (Ship) khoảng 19$/1 chuyến. Các bạn có thể đặt một lần nhiều món để có thể miễn phí ship, hoặc ship với giá khuyến mãi. Vd như ở Amazon.com, đặt hơn 25$ là có thể miễn phí Ship (mua khoảng 2 bộ là miễn phí rồi).

Xem thêm: Chuyên Gia Đọc Bài Tarot Giúp Bạn Vượt Qua Mọi Vấn Đề

2. Bắt Đầu Học Tarot


Sau khi chọn mua Tarot rồi, và khi có bộ bài trên tay rồi, cần phải làm gì ? Đây là các bước cơ bản cần để bắt đầu học bộ Tarot của mình:

Bước 1: Tìm hiểu Tác Giả, Bộ BàiTìm hiểu tên, tiểu sử của tác giả bộ bài của mình, tìm hiểu đặc điểm, đặc tính của bộ bài của mình và các vấn đề liên quan… (ít nhất nên google 1 tuần)

Bước 2: Tìm hiểu hình thức bộ bài: Phong cách vẽ của bộ bài, màu sắc chủ đạo, tên các lá bài (một số bộ sẽ khác đi so với chuẩn gốc), tên các lá Mặt (một số bộ sẽ khác với chuẩn), tên các đầu hình (một số bộ sẽ khác chuẩn)… Lật từng lá, ngắm chi tiết bên trong lá bài (Ít nhất 3 tháng).

– Tìm hiểu từng lá bài: cấu trúc bộ bài tarot tổng quan như sau

+ Một bộ tarot gồm 78 lá: 22 lá Hình (Trumps Cards) gọi là Major Arcana; 56 lá còn lại gọi là Minor Arcana, chia thành 2 nhóm: 16 lá có hình người gọi là 16 lá Mặt (Court Cards) và 40 lá có số gọi là 40 lá Số (Pips Cards). Để dễ liên tưởng, so sánh với bộ bài Tây: 16 lá Mặt tương đương với các lá Bồi, Đầm, Già; 40 lá Số tương ứng với các lá từ Ace đến 10; lá Hình không có trong bộ bài Tây.+ Có 4 đầu hình: Gậy – Kiếm – Ly – Tiền (giống như bộ bài tây có Cơ Rô Chuồn Bích) phân phối đều trên các lá Số và lá Mặt. Tương ứng mỗi đầu hình có 4 lá Mặt và 10 lá số (nhiều hơn số lá Mặt ở bài Tây là 1 lá, và bằng với số lá Số ở bài Tây là 10 lá).+ Các lá Hình là đặc trưng riêng của Tarot, có 22 lá và có tên, thứ tự các lá xác định. Một số bộ bài có ít hay nhiều hơn 22 lá, nhưng là cá biệt. Một số bộ chỉ có duy nhât lá Hình chứ không có lá Mặt và lá Số, vẫn được gọi là Tarot.

Bước 3: Tìm hiểu cách bói

Có 2 vấn đề cần tìm hiểu:Một là, từ khoá của từng lá bài, ý nghĩa của từng lá bài.Hai là, cách bói (gọi là Trải bài, hay Rút bài, Spread theo tiếng Anh), tức là cách bố trí các lá bài rút ra theo một sơ đồ nhất định kèm theo ý nghĩa nhất định của từng vị trí trong sơ đồ đó.
Mỗi bộ bài có thể kèm theo các sách hướng dẫn. Trường hợp có kèm theo hướng dẫn:- Nếu là bộ Tarot Cổ thì tương đối phức tạp vì hướng dẫn chỉ mang tính tham khảo yếu. Mỗi người phải tự nghiên cứu thêm để chọn cho mình cách bói phù hợp.- Nếu là bộ Tarot Huyền Học thì người học phải nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, đọc và nghiền ngẫm trong thời gian tương đối dài (thường từ 3 đến 6 tháng) rồi mới nên bắt đầu thực hành. Người học có thể tìm thêm vô số tài liệu hướng dẫn phụ và các nghiên cứu chuyên sâu cho các bộ bài Tarot Huyền Học.- Nếu là bộ Tarot Thông Dụng thì người học có thể nghiên cứu trong thời gian tương đối ngắn, nhưng vẫn phải đọc kỹ tài liệu. Thông thường những bộ này không có tài liệu chuyên sâu, mà chỉ có duy nhất tài liệu hướng dẫn kèm theo. Người học chỉ cần thực hành theo các tài liệu kèm theo là được.Trường hợp không kèm hướng dẫn:- Nếu là bộ Tarot Cổ: nhà sản xuất không áp đặt cách bói lên người chơi, người chơi phải tự tìm hiểu và nghiên cứu để có được hệ thống giải nghĩa và cách bói. Người học có thể tìm các sách chuyên sâu để có cho mình bộ giải nghĩa để tham khảo.- Nếu là bộ Tarot Huyền Học: nhà sản xuất có thể không kèm hướng dẫn vì sách hướng dẫn quá nổi tiếng, có thể tìm thấy trên mạng hay số lượng sách hướng dẫn quá nhiều và dầy. Bạn hoàn toàn có thể tìm ra các sách hướng dẫn trên mạng.- Nếu là bộ Tarot Thông Dụng: sách hướng dẫn có thể chỉ là một cuốn sách nhỏ kèm theo. Thường rất hiếm khi các bộ Tarot Thông Dụng lại không kèm theo sách hướng dẫn. Ngoài sách hướng dẫn này, tác giả có thể viết thêm một cuốn phụ nữa với các chi tiết đầy đủ hơn (có thể phải mua riêng với bài). Ngoài hai cuốn sách này ra, các bộ Tarot Thông Dụng không thể áp dụng các sách của bộ bài khác, hoặc nếu có thì cũng chỉ dành tham khảo chứ không được coi là sách hướng dẫn chính thức.

Song song với tìm hiểu trải bài, người học cần tìm hiểu cả ý nghĩa của từng lá bài. Ý nghĩa của lá bài được thể hiện qua hình vẽ trên lá bài và trong từ khóa của lá bài. Cần kết hợp liên tưởng giữa 2 điều này để nắm rõ ý nghĩa. Với mỗi lá bài, vừa ngắm hình vẽ, vừa xem từ khóa để hiểu rõ (ít nhất 3 tháng).

Sau khi kết thức bước 3, người học có thể chuyển sang giai đoạn sử dụng Tarot. Tuy nhiên, người học vẫn có thể tiếp tục nghiên cứu và nghiền ngẫm lại các tài liệu ngay cả khi đã sử dụng thành thạo. 

Xem thêm: Reader, Healer Là Gì?

3. Sử Dụng Tarot

Bước 1: Đọc sơ qua các tài liệu sau

– Thủ tục bói Tarot

– Trường phái bói Tarot

Sau đây là các bước để thực hành một lần bói Tarot.

Bước 2: Thiết Lập Môi TrườngBạn cần chọn một nơi tốt để thực hành Tarot, một cái bàn là cần thiết cho công việc này. Bạn cũng cần mang theo sách giải nếu chưa thuộc các ý nghĩa. Những dụng cụ cần thiết khác, bạn có thể mang theo: sách tham khảo, sơ đồ, nhật ký Tarot …

Bạn để người hỏi ngồi đối diện với bạn. Có thể giải thích sơ qua về cách bạn bói, trò chuyện một chút để hiểu rõ thân chủ. Bạn có thể nêu lên một số chú ý khi bói: không làm ồn, không gây mất tập trung, đề nghị những người không liên quan ra khỏi phòng ….
Thiết lập môi trường chỉ kết thúc sau khi các yêu cầu để có một buổi bói toán nghiêm túc và phù hợp được thực hiện.

Bước 3: Nghe câu hỏiBước này, thân chủ nêu lên câu hỏi của bản thân để người bói đưa ra hướng giải quyết. Có 3 dạng câu hỏi:- Câu hỏi đóng: đúng hay sai, nên hay không nên …- Câu hỏi quá khứ: câu hỏi mở liên quan hỏi những thứ ở quá khứ …với mục đích tìm hiểu nguyên nhân/tình huống.- Câu hỏi tương lai: câu hỏi mở liên quan tương lai …
Một vài chú ý:- Không thực hiện với các câu hỏi đóng, Tarot không cho thấy một “phán xét” đối với hoàn cảnh nào đó. Thay vì đặt câu hỏi “nên hay không” hãy đặt câu hỏi “nếu làm như thế thì sẽ thế nào”. – Câu hỏi nên rõ ràng và xác định rõ các khái niệm bên trong câu hỏi. Những khái niệm như “thành công” rất mơ hồ, hãy chỉ rõ “thành công trong dự án này”, “thành công trong việc ký hợp đồng”.- Không nên thực hiện quá nhiều câu hỏi trong một trải bài. Mỗi thân chủ chỉ nên có duy nhất một câu hỏi. Tránh dạng hỏi liên tiếp nhiều vấn đề khác nhau.- Hãy xác định mảng chủ đề chính mà câu hỏi đề cập: tình yêu, sự nghiệm, cấp trên, gia đình, cha mẹ … để câu trả lời có thể chính xác.

– Các câu hỏi quá khứ là các câu hỏi mà kết quả đã được hình thành. Vì vậy, nó đôi khi không được coi là một phần trong bói tarot. Một mặt khác, vì nó có thể xác định, nên đa số các nhà bói toán chuyên nghiệp từ chối loại câu hỏi này. 

– Các câu hỏi tương lai là các câu hỏi mà kết quả chưa được hình thành. Nó phụ thuộc vào hành động của thân chủ. Người bói thông qua việc đưa ra lời giải đáp tiên tri, có thể làm thay đổi kết quả của tương lai, nhưng được cho là theo hướng tích cực với thân chủ. Hiệu lực của lời bói lên tương lai là một câu hỏi cổ điển nhưng chưa bao giờ có lời giải đáp thật sự.

Bước 4: Tráo, Cắt bài  và Trải bài.
Người bói có thể tráo bài, và cắt bài kèm với đổi đầu bài để tạo nghĩa ngược. Số lượng chính thức không được quy định sẵn. Mọi người có thể thực hiện theo ý của mình. Một số kiểu bói quy định sẵn số lượng và buộc người bói thực hiện theo, tuy  nhiên hầu hết đều không có quy định này.

Trải bài là cách người bói tạo nên một sơ đồ các vị trí của các lá bài rút ra. Trải bài có thể được xác định ngay trong sách hướng dẫn. Một số bộ chỉ có thể trải duy nhất những trải bài trong sách hướng dẫn. Một số bộ có thể sử dụng những cách khác ngoài sách. Không có quy định rõ ràng cho vấn đề này. Hướng của trải bài là hướng nhìn của người bói, và chỉ có người bói mới được rút lá bài (Đây là ý kiến cá nhân qua sự nghiên cứu của mình, nó có thể không phù hợp với các phương pháp của người khác).  
Một số chú ý:- Các trải bài cổ điển là các trải bài tồn tại trước 1950, hầu hết là  không rõ nguồn.- Các trải bài cận đại là các trải bài tồn tại trước 1950 nhưng do các nhà huyền học tạo nên, đôi khi rõ nguồn.- Các trải bài hiện đại là các trải bài tồn tại sau 1950, do các nhà bói toán đề xuất, tương đối đa dạng, có thể rõ nguồn hay không rõ nguồn.

Bước 5: Giải Đoán

Tương ứng với mỗi lá bài là một ý nghĩa hay tư tưởng xác định. Ý nghĩa này nằm ở trong sách chú giải kèm theo bộ bài hay do nghiên cứu riêng. Các ý nghĩa này thường bao quát và mơ hồ, dùng trong mọi trường hợp giải nghĩa. Nó là trạng thái bao quát dành cho lá bài.

Mỗi vị trí trong trải bài là một hoàn cảnh, hay một chủ đề xác định. Nó giúp cho ý nghĩa lá bài nằm hẹp trong một chủ đề hay hoàn cảnh xác định trong ngữ cảnh của câu hỏi. Vì mỗi lá bài có một ý nghĩa trạng thái bao quát rất rộng, nên vị trí trải bài giúp cho người bói xác định được trạng thái đó ứng với hoạt cảnh hay chủ đề cụ thể của câu hỏi.
Sự kết hợp này bao gồm:- Hình ảnh mô tả trong lá bài.- Từ khóa của lá bài- Vị trí và ý nghĩa của vị trí trong trải bài- Mối quan hệ giữa hoàn cảnh cụ thể của câu hỏi.

Sự dụng logic và trực giác để khám phá mối quan hệ này. Từ đó gợi ý cho thân chủ hiểu được câu trả lời trong trải bài đó. Giải thích rõ các ý nghĩa và các trườgn hợp mẫu có thể sảy ra để thân chủ có thể liên tưởng đến bản thân. Bước này chỉ kết thúc khi thân chủ thỏa mãn với câu trả lời.

Một vài chú ý:- Việc rút lá bài phụ chỉ cần thiết khi lá bài chứa ý nghĩa không bao hàm chủ đề trong vị trí trải bài hoặc ý nghĩa của nó quá mơ hồ. – Lá bài phụ không phải là lá bài bổ sung cho ý nghĩa của lá bài chính mà là sự thay thế hoàn toàn lá bài chính. – Một trải bài được lập lại trong trường hợp các câu hỏi khác được tiếp tục. Tuy nhiên, trừ khi rất cần thiết, việc lập lại trải bài là không nên.- Sự hủy bỏ trải bài được xác định khi có các hiện tượng làm thay đổi bộ bài: gió thổi bay các lá bài khỏi vị trí, người bói hay có con vật nào đó nhảy vào trải bài làm thay đổi vị trí, các lá bài còn lại bị rớt lên trải bài do bất cẩn …

Bước 6: Kết thúc và ghi nhật ký.
Sau khi giải đáp thắc mắc cho thân chủ, người bói thực hiện xáo bài và xếp lại theo thứ tự ban đầu. Người bói nên thực hiện ghi lại nhật ký bói toán, bao gồm tên họ thân chủ, câu hỏi được hỏi, các chi tiếc của câu trả lời … Nên gọi lại cho thân thủ hay liên lạc nhằm có kiểm chứng sự chính xác của việc bói.

Đừng ngại sai, ai cũng phải qua các bước này. Hãy tự thực hành nhiều lần, bói hằng ngày, sau đó thực hành với khác khi nắm vững. Khi bói khá hơn, số lượt bói sẽ giảm dần tùy vào nhiều điều kiện. Tốt nhất chỉ nên bói tối đa 5 lần một ngày để đạt độ chính xác nhất (theo sự hiểu biết của mình, các tarot reader chuyên nghiệp có thể điều chỉnh con số này tùy theo khả năng).

Nguồn:

https://wichita-tarot.com/dieu-can-ghi-nho-truoc-khi-xem-tarot/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *